Những sai lầm khi học KanJi

Đối với bất kì một người học tiếng Nhật nào cũng phải trải qua quãng thời gian đầu tiên học bảng chữ cái. Sau đó, sẽ tiến đến gần tiếng Nhật hơn qua chữ Kanji. Đến giai đoạn này đã có rất nhiều bạn nản lòng, bỏ cuộc vì không tìm ra cách học chữ kanji hiệu quả trong khi chữ Kanji rất khó học. Vậy liệu Kanji có khó học như chúng ta nghĩ không?Dưới đây là một vài sai lầm hay gặp nhất với những bạn đang học Kanji, mình cùng nhau tìm hiểu và tìm ra cách giải quyết vấn đề này nhé!

  1. Đánh mất tinh thần học

Nghe có vẻ không quan trọng nhưng lại là một yếu tố không thể thiếu khi học ngôn ngữ. Chữ kanji vốn đã phức tạp, lần đầu trải nhiệm đã là một thách thức lớn, nếu bạn không có niềm tin vào bản thân và cố gắng thì sẽ rất dễ bỏ cuộc. Viết được chữ này là quên chữ kia, nhớ được cách viết rồi lại quên cách đọc. Vì vậy chỉ còn một con đường ở đây , đó là : Đừng tự hỏi học bao giờ mới xong , mà phải quyết không dừng lại và nên đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. 

  1. Không học âm Hán Việt

Điều này rất quan trọng vì đương nhiên chúng ta phải học cả 2 loại âm hán và thuần nhật, hơn thế học âm hán còn có một tác dụng đó là chúng ta có thể ngầm đoán nghĩa của chữ đó qua tiếng hán trong một vài trường hợp mà chúng ta không biết đọc chữ kanji đó.

  1. Học vẹt

Có khá nhiều bạn không học viết kanji theo bộ mà chỉ đơn giản vẽ chữ theo trong sách, hay là học viết theo tranh, tượng hình. Cách này ban đầu khá hiệu quả, vì não người sẽ dễ dàng tiếp nhận âm thanh hoặc hình ảnh nhanh hơn chữ viết. Nhưng dần dần chữ Kanji không còn đơn giản 1, 2 hay 5, 6 nét nữa, có chữ mười mấy nét, hai mấy nét thì cách này lại trở nên không hiệu quả. Tất cả chữ Kanji được cấu tạo từ 214 bộ thủ Chúng ta nên nhớ theo bộ, chữ này kết hợp bằng những bộ gì, khi viết có thể vừa viết vừa đọc tên bộ ra, cứ lẩm bẩm vậy lại dễ nhớ và viết quen tay, học khoa học hơn.

  1. Chỉ học duy nhất 1 chữ kanji

Kanji có một nét rất hay là một chữ có thể ghép với các chữ khác để tạo nên một chữ khác, tọa ra một nghĩa khác. Việc bạn chỉ học một chữ kanji sẽ không thể tăng được vốn từ, việc kết hợp nhiều thêm với những chữ khác khôn chỉ giúp bạn học thêm được từ mới mà còn giúp bạn tăng thêm hứng thú trong việc sử dụng từ kanji thay thế cho hiragana quen thuộc.

  1. Thói quen không tra từ khi quên

Điều này rất hay xảy ra, ví dụ khi học ngữ pháp có các ví dụ, các bạn đọc và thấy có chữ kanji nhưng không biết nghĩa nhưng lười không tra, rồi đến lúc gặp lại thì chỉ nhớ mang máng đã gặp rồi, tệ nhất là điều này xảy ra trong phòng thi. Vì vậy hãy tạo thói quen tra kanji bằng từ điển, hay ứng dụng điện thoại , để tránh những trường hợp đáng tiếc nhé.

Có thể những điều trên có bạn đã từng mắc phải, nhưng đừng lo lắng nhé, mình cũng đã từng trải qua những sai lầm như vậy. Nhưng cố gắng đừng bỏ cuộc bạn nhé, không phải học bao giờ mới xong mà quan trọng nhất là không bao giờ dừng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *