Nếu 1 ngày…

Nếu 1 ngày bạn chán tiếng Nhật!

Không ít bạn cảm thấy tiếng Nhật quả là một ngôn ngữ rất khó học. Học đã khó, giữ được động lực để sử dụng được nó lại càng khó hơn. Vậy làm cách nào để có thể duy trì cảm hứng để gắn bó với ngôn ngữ được xem là một trong những thứ tiếng khó nhất thế giới.

Có thể bạn đã từng có những suy nghĩ như: “ Kanji hay từ vựng mình học mãi mà vẫn không vào đầu được” “Ngữ pháp làm hoài mà vẫn sai” hay “ Nghe chẳng được, nói cũng không xong” . Mình chắc chắn rằng ít nhất một lần những câu đại loại như thế này sẽ xuất hiện trong quá trình học tiếng Nhật của bạn. Ngôn ngữ nào cũng có cái dễ, cái khó của nó cả. Bạn đã dũng cảm chọn nó để theo đuổi thì sao không có gắng theo đuổi nó đến phút cuối. Hãy cùng nhau tìm ra những “bí quyết” để làm cho việc học tiếng Nhật không trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

1.Tìm về mục đích ban đầu của bạn

Điều gì đã khiến bạn chọn tiếng Nhật? Tại sao bạn lại muốn tìm hiểu về tiếng Nhật? Dù là tự nguyện hay bị ép buộc thì dù sao, bạn cũng đi đến bước này rồi, thì hãy cố gắng thêm một chút nữa đi. Hãy học bằng một tâm thế thoải mái nhất có thể và luôn nghĩ về mục tiêu ban đầu của mình. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn đấy.

2. Làm quen và kết bạn với nhiều người Nhật và những bạn đang theo học tiếng Nhật

“Học thầy không tày học bạn”. Một người bạn đang có chung niềm đam mê tiếng Nhật, một người bản xứ… việc kết bạn và trò chuyện với họ hàng ngày sẽ làm bạn tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp và vốn từ của mình lắm đấy. Đừng ngại nói sai, đừng rụt rè hãy mạnh dạn lên và trò chuyện với họ. Bạn sẽ được học thêm những từ trong cuộc sống hằng ngày mà sách giáo khoa không bao giờ đề cập tới. Và họ cũng là những “thầy cô” đáng tin cậy để sửa lỗi sai trong phát âm đấy.

3. Tiếng Nhật trở thành thói quen hàng ngày của bạn

Đây là một yếu tố khá quan trọng trong việc học một ngôn ngữ. Một khi nó đã trở thành thói quen thì sớm muộn nó sẽ trở thành bản năng của riêng bạn. Và đến khi bạn có cảm giác không được nói, không được nghe tiếng Nhật mỗi ngày mà thấy khó chịu, thấy thiếu thì bạn đã thành công rồi đấy. Luyện dần dần qua những bộ phim, anime hay nghe những bản nhạc Nhật nhé, “ tích tiểu thành đại” mà, cứ gom góp mỗi ngày cho vốn tiếng Nhật nhiều lên bạn nhé!.

4. Thường xuyên tìm hiểu văn hóa, con người Nhật Bản

Một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả là cố găng biến nó thành “ người nhà” của mình. Việc nghiên cứu những nét văn hóa, lịch sử, chính trị hay đời sống con người từ sách, báo, internet đều tạo nên những mảnh ghép toàn cảnh hơn cho bạn. Giúp bạn có thêm động lực để tìm hiểu và học hỏi.

Lời cuối cùng mình muốn nhắn nhủ với các bạn đang đam mê và trên con đường theo đuổi tiếng Nhật như mình là hãy cố gắng tự tìm lấy niềm tin và động lực kiên trì. Chúng ta cùng nỗ lực mỗi ngày, đừng để những phút nản lòng mà bỏ lỡ cố gắng bấy lâu gây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *